16:15 EDT Chủ nhật, 24/06/2018

Thầy tôi

Thứ năm - 26/03/2015 03:07
THẦY TÔI
     Ngày ấy, tôi chỉ là cô bé lớp sáu khờ khạo, bở ngỡ khi vừa bước chân vào ngôi trường Trung học cơ sở. Vào trường mới, như một đứa trẻ đến học mẫu giáo ngày đầu tiên, tôi phải tập làm quen với mọi thứ: Thầy cô, bạn bè, trường, lớp... Nhưng sự lạ lẫm ấy chẳng mấy chốc đã tan biến và thay vào đó là sự thích thú đến lạ lùng, bởi tôi được gặp thầy... “Nghĩa đen”, đây là cái biệt danh rất ngộ mà lũ học trò tinh quái đã đặt cho thầy. Có lẽ chỉ mới nghe qua thì cũng có thể đoán được nguyên do là bởi thầy có làn da ngăm đen một cách rất riêng biệt.
     Trường của tôi chỉ là một ngôi trường nhỏ nhưng lại may mắn có được những thầy cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết như thầy. Tôi nghĩ về thầy là một người rất vui vẻ, đơn giản ngay cả trong cách ăn mặc và ứng xử. Thầy còn hướng chúng tôi đến những điều hấp dẫn nhất trong học tập để giúp học trò của mình tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao.
     Lên lớp tám, thầy dạy chúng tôi bộ môn Sinh học. Mới đầu tôi sợ lắm, vì nghe các anh chị lớp trên kể lại thầy rất nghiêm khắc. Nhưng sau tiết học đầu tiên ấy, tôi mới hiểu chẳng phải thế đâu! Thầy chỉ nghiêm khắc với các bạn học sinh nghịch ngợm. Một kiểu nghiêm khắc rất nhẹ nhàng. Học với thầy, bạn nào cũng vui vẻ trông thấy. Trong từng câu chữ của thầy luôn mang đầy lòng nhiệt huyết, sự tận tâm của người thầy đối với học trò. Trong giờ học của thầy, ngồi nghe thầy giảng bài tôi như nuốt từng lời, từng chữ của thầy và rất nhanh hết bài giảng, tôi cứ ngỡ tiết học sao trôi nhanh quá bởi thầy luôn đưa những điều mới mẽ lồng ghép vào bài giảng làm hấp dẫn lôi cuốn học sinh quên cả thời gian tiết học, tôi chỉ muốn thời gian dài thêm ra để tôi được nghe thêm những lời thầy giảng,  và để biết rằng có được những trang giáo án ấy, thầy đã phải vất vả biết nhường nào.
     Đám học sinh chúng tôi rất phục thầy. Mỗi khi nghĩ về thầy là cứ trầm trồ thán phục mãi. Thầy kể, lúc trước thầy có tham gia giảng dạy ở một xã vùng sâu tận Ba Tơ cơ đấy, một huyện miền núi phía tây tỉnh Quảng Ngãi, đi về cực khổ và khó khăn lắm, nhất là vào mùa mưa lũ nhưng thầy thấy yêu nơi ấy vô cùng. Riêng tôi thì luôn lắng nghe và tin vào những lời thầy nói chỉ vì một lẻ đơn giản: Thầy... là thầy của tôi mà!
     Từ lúc gặp thầy đến nay đã ba năm rồi mà tôi chưa rõ vì sao lại yêu quí thầy đến vậy nữa, có phải vì tính tình thầy chăng hay vì sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề, yêu học trò của thầy!... Mà có lẽ tôi quí thầy là vì tất cả. Thầy sẽ luôn là một người bố trẻ, một người anh, người lái đò đưa chúng tôi đến bến bờ tri thức, và sẽ nhớ mãi, nhớ mãi lời thầy tự nhận mình là “Sư phụ” và hai tiếng “Đệ tử ” mà thầy đã gọi tôi!
                                                                                              Phạm Thị Mỹ Loan – 8B